04:25 PM 16/08/2019  | 

Triển lãm "Di chúc của Bác - Nguồn sáng dẫn đường" do Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức, trưng bày hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, bài viết tiêu biểu về cuộc đời, sự nghiệp và Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (28A Điện Biên Phủ, Hà Nội), từ ngày 14-8 đến 10-9 nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Triển lãm gồm 3 phần. Phần 1 gồm những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới.

Triển lãm mang lại cho người xem những hình ảnh đơn sơ, giản dị nhưng quen thuộc về ngôi nhà quê nội, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống cùng gia đình ở làng Sen, thuộc xã Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An); Bến Nhà Rồng đầu thế kỷ XX, nơi Người ra đi tìm đường cứu nước...

Những câu nói, lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn có tính thiết thực cao và là kim chỉ nam cho toàn quân, toàn dân từ thời chiến đến thời bình.

Phần hai - "Di chúc của Bác - Nguồn sáng dẫn đường" thể hiện hoàn cảnh ra đời bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Di chúc là tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trí tuệ và trách nhiệm lớn lao của Người đối với Tổ quốc, nhân dân và sự nghiệp cách mạng.

Noi theo tấm gương và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức học tập và làm theo bản Di chúc lịch sử hội tụ những tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một vĩ nhân suốt đời phấn đấu, hy sinh vì Tổ quốc và nhân loại.

Phần 2 đồng thời thể hiện những thành tựu nổi bật của Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phần 3 - Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" giới thiệu nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của những tập thể điển hình, cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích, sáng kiến cải tiến, hiệu quả trên các mặt công tác qua 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ".

Triển lãm nhằm ôn lại và khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời giới thiệu những thành tựu nổi bật của Quân đội nhân dân Việt Nam trong 50 năm thực hiện Di chúc và phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019) trong quân đội.

 

(Theo Báo Hà nội mới)