03:03 PM 30/05/2019  | 

Nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6), nhiều di tích, điểm đến của Hà Nội tổ chức các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn dành cho thiếu nhi. Các hoạt động hứa hẹn sẽ tạo thêm sân chơi bổ ích cho trẻ em trong hè này.

“Trại hè” tại Văn Miếu 

Tiếp nối thành công của sự kiện “Sĩ tử nhí 2018”, hoạt động hè “Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ” 2019 sẽ diễn ra tại Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, với nhiều đổi mới.

Hoạt động "Sĩ tử nhí" diễn ra tại khu Hồ Văn - Văn Miếu.

Đến với Hồ Văn - Văn Miếu, các em nhỏ được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động với các chủ đề khác nhau, như: “Sĩ tử nhập môn”, “Thầy đồ dạy chữ, cho chữ”, “Tập làm nghệ nhân”, tương tác vẽ diều, vẽ nón, đổ giấy dó, ướp trà sen, nấu chè sen….

Ban tổ chức còn thực hiện trại hè sáng tác “Chắp cánh ước mơ" với cuộc thi vẽ tranh trên toan bằng sơn màu acrylic, chủ đề được thay đổi hằng tuần. 

Ngoài ra, các em nhỏ cùng phụ huynh còn được tham quan “Làng sĩ tử”, tái hiện không gian xưa với các nét văn hóa, sinh hoạt của các gia đình sĩ tử thôn quê, không gian sân đình mùa gặt, không gian sĩ tử đi thi, đỗ đạt và vinh quy bái tổ…

Chuỗi hoạt động “Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ” được tổ chức từ 1-6 đến 25-8.

“Ngày hè của em” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Diễn ra từ ngày 1 đến 30-6, nhằm chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 và Ngày Gia đình Việt Nam 28-6.

Ban tổ chức cho biết, sẽ thực hiện các hoạt động phong phú, gần gũi với môi trường tự nhiên, góp phần hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tại Thư số 161/LĐCP ngày 25-4-2019 về việc chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Nhiều hoạt động bổ ích cho thiếu nhi tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 13 dân tộc, gồm các hoạt động: Ngày hội thiếu nhi "Hành trình khám phá", các em thiếu nhi sẽ được trải nghiệm các nghề truyền thống của người dân tộc, tham gia cuộc thi "Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn"; xem trình diễn các trò chơi dân gian truyền thống của các dân tộc: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng dân tộc Cơ Tu... 

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động như: Cuộc thi viết chữ đẹp "Nét chữ, nết người"; cuộc thi vẽ tranh "Em yêu làng em" và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ; tổ chức không gian đọc sách, truyện; các hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái; tái chế các vỏ chai nhựa thành các vật dụng hữu ích, trang trí…

“Khám phá văn hóa Hàn Quốc” tại Bảo tàng Dân tộc học

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình “Khám phá văn hóa Hàn Quốc” diễn ra trong hai ngày 1 và 2-6. 

Công chúng sẽ được tìm hiểu những góc nhìn thú vị về đất nước Hàn Quốc; xem múa trống; tô vẽ tranh, mặc trang phục Hàn Quốc - Việt Nam; trải nghiệm quạt, trang trí gương bằng giấy hanji và chơi một số trò chơi dân gian…

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động trình diễn nghệ thuật truyền thống xiếc dây (Jultagi) của Hàn Quốc, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2011. Ở loại hình trình diễn này, người nghệ sĩ vừa biểu diễn vừa kể những câu chuyện hài hước, dí dỏm trên nền nhạc truyền thống đặc sắc và cuốn hút. 

Qua chương trình, Ban tổ chức hy vọng, giới trẻ tìm được những nét tương đồng và khác biệt trong văn hóa của hai quốc gia.

(Theo Báo Hà Nội mới)