10:08 AM 07/10/2023  | 

VOV.VN - Một góc nhìn mới về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long- Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20 được thể hiện sinh động trong triển lãm “Thành xưa Phố cũ”, khai mạc sáng nay (6/10) tại Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội.

Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I phối tổ chức nhân ngày Giải phóng Thủ đô (10/10).

Với 180 phiên bản tài liệu, tư liệu (trong đó có nhiều tài liệu tiếng Pháp), hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật, triển lãm tập trung làm nổi bật những diễn biến, thay đổi của Hà Nội trên lĩnh vực quy hoạch, xây dựng trong khoảng những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

kham pha tu lieu quy ve thanh xua pho cu hinh anh 1

Ngay từ cuối thế kỷ 19, người Pháp bắt đầu cho quy hoạch và xây dựng thành phố Hà Nội trên cơ sở kinh đô Thăng Long cũ, trong đó tâm điểm là thành Hà Nội. Hà Nội thời kỳ này, ngoài một số công trình được giữ lại như: Kỳ Đài, Đoan Môn, thành bậc rồng trước thềm điện Kính Thiên, Hậu Lâu, Cửa Bắc, người Pháp đã cho quy hoạch và xây dựng lại diện mạo của thành phố.

Triển lãm chia thành 2 chủ đề: “Thành bên Phố” và “Phố phường Hà Nội-Giao lộ Đông Tây” giới thiệu khái quát về không gian của thành Hà Nội thời Nguyễn; những công trình mới được xây dựng tại khu vực Thành; các con phố mới được mở ra xung quanh.

 

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, ban tổ chức đã lựa chọn, giới thiệu một phần các tài liệu, hình ảnh tiêu biểu trong khối tư liệu đồ sộ, minh chứng cho lịch sử phát triển của Hà Nội; đặc biệt chú trọng gắn kết mối liên hệ giữa việc thay đổi không gian thành Hà Nội với việc quy hoạch, mở rộng các khu phố mới và toàn thành phố:

Triển lãm giúp chúng ta hiểu thêm về giai đoạn phát triển này của Hà Nội, để thêm yêu từng con đường, góc phố, một thành phố có sự giao thao văn hóa mạnh mẽ, nhưng vẫn giữ được những nét cổ kính và bản sắc độc đáo của mình.

Triển lãm “Thành xưa Phố cũ” mở cửa đón công chúng tới thưởng lãm đến cuối năm nay, tại Di tích Hoàng thành Thăng Long, 9 Hoàng Diệu, Hà Nội.

(Theo báo điện tử VOV)